PHỤC DỰNG CHÙA HOẰNG PHÚC - DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA Ở LỆ THỦY

Đặng Ngọc Tuân

Sáng 30.11, công trình phục dựng, tôn tạo di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) đã được khởi công.

                 Phối cảnh chùa Hoằng Phúc sau khi phục dựng

Hoằng Phúc là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Được tạo dựng cách đây trên 700 năm, khi đó chỉ là một Thảo am có tên là Am Tri Kiến. 

Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đường viễn du phương Nam, vào thăm Chiêm Thành theo lời mời của vua Chiêm đã dừng chân và cầu phúc đức cho dân lành ở đây. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đã xuất kho, cho xây dựng thành chùa lớn và đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho trùng tu rồi đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tục danh là chùa Trạm hay chùa Quan.

Trong kháng chiến chống Pháp, chùa từng là nơi liên lạc, che dấu, nuôi dưỡng cán bộ hoạt động cách mạng. Trong chiến tranh chống Mỹ, chùa bị bom đạn đánh phá hư hỏng chỉ còn lại Tam quan cùng nền gạch đổ nát. Tín đồ trong vùng đã thu gom bảo quản chuông chùa và nhiều hiện vật quý.

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cho chùa Hoằng Phúc.

Công trình do UBND tỉnh Quảng Bình chủ xướng với tổng chi phí phục dựng, tôn tạo hơn 40 tỉ đồng bằng vốn xã hội. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau hơn 1 năm xây dựng.

Về giá trị văn hóa, lịch sử chùa Hoằng Phúc xin đọc (ở đây) 

Chủ bút: Hỗn Tạp Blog

Hỗn tạp blog, blog lưu giữ tất cả các bài viết hay trên mạng internet, từ tin tức công nghệ, cho đến sức khỏe, làm đẹp. Từ thủ thuật blogger cho đến Facebook

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét